asiatique cut out

ทำใมคุณจึงต้องการเลนส์ไวแสง & Asiatique

asiatique cut out

ไปเดิน Asiatique มาครับ ไม่ไกลจากบ้านมาก แต่ไม่เคยได้ไปเดินซะที วันนี้มีโอกาส เลยแวะเข้าไปซะหน่อย Asiatique นั้นดูจะได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มากับกรุ๊ปทัวร์ ผมเดินๆอยู่เนี่ย แทบจะได้ยินภาษาอื่นๆ ที่เค้าคุยกันพอๆกับภาษาไทยด้วยซ้ำ (โดยเฉพาะภาษาจีน) เรียกว่ามากรุงเทพทั้งที่ ที่ๆนึงที่จะต้องไปก็คงมีที่นี่ ติดอันดับต้นๆ อยู่เหมือนกัน กลายเป็น landmark อีกที่นึงของกรุงเทพฯ ไปแล้ว

Entry นี้อาจจะดูแปลกๆนะครับ เพราะถ้าใครที่ถ่ายภาพเป็นประจำอยู่แล้วว่าเลนส์ไวแสงนั้นถ่ายภาพได้ดีอยู่แล้วในสภาพแสงน้อย เพียงแต่ผมอยากเขียนเพราะว่าก่อนหน้านี้ไม่ได้คิดว่ามันจะมีประโยชน์ขนาดนี้ และผลลัพท์มันก็ต่างกันแบบรู้สึกได้ ก่อนหน้านั้นก็คิดแค่ว่าเลนส์ Prime ทั้งหลายเหมาะกับงาน Portrait อย่างเดียว

สำหรับคนที่ไม่ทราบว่าเลนส์ไวแสงคืออะไร เลนส์ไวแสงก็คือเลนส์พวกรูรับแสงกว้างๆ นั่นแหละครับ น่าจะตั้งแต่ f2.8 ลงมา เช่น 17-55 f2.8, 50 f1.8, 35 f1.8 เทือกนั้น (เคยเห็น f0.95 ด้วยแหละ แต่ไม่เคยจับ ไม่เคยใช้ เพราะมันแพงเกินเอื้อม) เลนส์พวกนี้จะรับแสงได้เยอะกว่าเลนส์ทั่วไปอย่างเลนส์ kit 18-55 ซึ่งมีรูรับแสงกว้างสุด f3.5 ที่มักได้มากับกล้อง DSLR รุ่นเริ่มต้นทั้งหลาย

ผมเองได้มีโอกาสมาถ่ายภาพที่นี่สองครั้ง ครั้งแรกมามาพร้องเลนส์ kit ติดกล้อง D5100 ก็ถ่ายไปปกติ พอกลับไปดูรูปแล้วความรู้สึกคือไม่ค่อยชอบภาพของตัวเองเท่าไหร่ และยังเกิดคำถามในใจว่าเพราะเลนส์หรือเปล่า (โทษอุปกรณ์นะ 55+) ก็เลยหาเวลาเอา Prime 35 f1.8G DX ไปลองใช้อีกทีในสถานที่เดียวกัน เวลาใกล้เคียงและก็ได้ผลลัพท์ที่ผมพอใจ เลยได้ข้อสรุป (เอาเอง) ประมาณนี้

  • เลนส์ไวแสง เหมาะสำหรัับที่แสงน้อยจริงๆ นั่นแหละ (จะพูดทำใมเนี่ย -*-)
  • ผมเองเชื่อลึกๆ ว่าถ้าสภาพแสงเดียวกัน กรณีให้แสงเข้ากล้องเยอะ น่าจะดีกว่ากรณีแสงเข้ากล้องน้อยแต่เร่ง ISO สูงๆ แม้กล้องจะเก่งแค่ไหนก็ตาม
  • เลนส์ kit นั้น ไม่ได้แย่เลยครับ ถ้าถ่ายกลางวัน แต่พอกลางคืนมันจะเกิดการแสงไม่พอ แสงที่เข้ามาน้อยกว่าก็สร้างภาพได้ยากกว่านั่นเอง

เลยอยากจะแนะนำว่าไหนๆก็ซื้อกล้อง DSLR แล้วเนี่ย ควรจะมีเลนส์ Prime f กว้างๆ หรือเลนส์ F2.8 ตลอดช่วงสักตัวใว้ใช้ช่วงกลางคืน เพราะนอกจากภาพจะสวยใสแล้ว ยังทำให้ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นมากๆ ปิดท้ายด้วยภาพจาก D5100 และเลนส์ 35 f1.8G ของผมจาก Asiatuque ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments

Published by

The Ake Photography

Freelance Photographer base in Bangkok, Thailand.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.